Nhà đầu tư đánh giá cao tiến độ dự án Dung Quất

19/12/2019 09:00

Ngày 18/12/2019, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Chương trình gặp mặt nhà đầu tư Quý IV/2019 tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Với sự tham gia của hơn 200 nhà đầu tư, chương trình cho thấy sức hút rất lớn của dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất đối với các nhà đầu tư, đại diện các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

gap-mat-ndt-dung-quat-2

Đây là lần đầu tiên Tập đoàn tổ chức gặp mặt nhà đầu tư tại dự án trọng điểm này. Ông Nguyễn Việt Thắng – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát cùng Ban giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã giới thiệu tổng quát quy mô, tiến độ và các biện pháp đảm bảo môi trường của dự án. Với quy mô 4 triệu tấn/năm, Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất (KLH) đang được dồn mọi nguồn lực tích cực triển khai từ năm 2017 trên cơ sở kế thừa dự án thép Quang Lian (Đài Loan) sau hơn 10 năm bị đình trệ.

Sau gần 3 năm, KLH đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 và đang vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và 2 cùng các hạng mục liên quan trong chuỗi sản xuất khép kín từ quặng sắt tới thép xây dựng. Đối với giai đoạn 2, trên 80% hạng mục thiết bị chính đã hoàn thành, dự kiến đưa vào hoạt động 2 lò cao còn lại và dây chuyền đúc cán thép dẹt (HRC) vào hoạt động trong quý II/2020.

Các nhà đầu tư đều đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Việt Thắng khi cho rằng tiến độ kể trên với dự án quy mô tới hơn 2,5 tỷ USD đã là “một điều thần kỳ”, bởi công suất lớn, mặt bằng triển khai rộng lớn, rất nhiều hạng mục phức tạp, đặc biệt là việc lần đầu tiên triển khai xây dựng cảng biển nước sâu cho phép tàu 200.000 tấn cập bến, dây chuyền đúc cán thép dẹt liên tục.

gap-mat-ndt-dung-quat-3

Tại buổi gặp mặt, nhiều nhà đầu tư quan tâm về biện pháp áp thuế tự vệ với thép dài, sản lượng thép, dự kiến kết quả kinh doanh của Tập đoàn năm 2019 và kế hoạch tiêu thụ 2020, liệu cảng Hòa Phát Dung Quất có thể hoàn thành như tiến độ để tối ưu hóa vấn đề logistic, giá thành, hạng mục thép dẹt là hoàn toàn mới liệu Hòa Phát có tự tin sớm làm chủ thiết bị như với thép xây dựng được hay không.

Giải đáp các thông tin này, đại diện lãnh đạo Tập đoàn cho biết, hiện nay Hiệp hội thép Việt Nam và các Công ty thành viên đã tiến hành các thủ tục cần thiết trình Bộ Công thương xem xét quyết định về việc gia hạn đối với thuế tự vệ phôi thép và thép dài. Đối với dự án tại Dung Quất, nhờ có cảng nước sâu, mỗi tấn nguyên nhiên liệu giúp Hòa Phát giảm 3-5USD/tấn, đây là lợi thế lớn vì nguyên liệu phải nhập hàng năm lên tới nhiều triệu tấn, mặt khác Hòa Phát cũng dễ dàng xuất sản phẩm tới các thị trường phía Nam và xuất khẩu.

Về sản lượng bán hàng thép xây dựng, năm nay HPG dự kiến hoàn thành kế hoạch năm ở mức hơn 2,7 triệu tấn và kế hoạch năm sau có thể là 3,5-3,6 triệu tấn, chủ yếu đẩy mạnh thị trường phía Nam và xuất khẩu. Tập đoàn sẽ dồn lực hoàn thành giai đoạn 2 của Dung Quất, phấn đấu Quý II/2020 sẽ có sản phẩm thép HRC và đến cuối 2020 sẽ làm chủ được toàn bộ dây chuyền thiết bị.

Anh Hải, một nhà đầu tư gắn bó với HPG rất nhiều năm đặt vấn đề về việc tuyển dụng, đào tạo nhân sự vận hành như thế nào để đảm bảo vận hành hiệu quả cỗ máy chiến lược này của Tập đoàn? Lãnh đạo Tập đoàn chia sẻ, trên 80% nhân sự quản lý và cán bộ kỹ thuật nòng cốt là những cán bộ, kỹ sư giàu kinh nghiệm được điều chuyển từ Khu liên hợp tại Hải Dương vào. Sau  khi tuyển dụng, toàn bộ nhân sự mới được thực tập 3 tháng (vừa học vừa làm) tại nhà máy Hải Dương, đảm bảo thao tác thuần thục, làm quen dây chuyền thiết bị trước khi trở lại Dung Quất làm việc.

Hiện nay, Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất đang trực tiếp sử dụng trên 7.600 lao động, trong đó lao động Quảng Ngãi là trên 6.200 người, chiếm 81,2% tổng số lao động. Nhân sự ở xa được bố trí nơi ăn ở miễn phí tại khu ký túc xá đầy đủ tiện nghi, giúp họ yên tâm cống hiến. Hàng ngày, công ty bố trí hơn 30 xe tuyến đưa đón CBCNV từ khắp các huyện, thành phố của Quảng Ngãi và các địa phương lân cận. 

gap-mat-ndt-dung-quat-4
gap-mat-ndt-dung-quat-5

Trong khuôn khổ Chương trình, đoàn các nhà đầu tư đã được tận mắt chứng kiến và không khỏi ngỡ ngàng tại công trường Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đang dần hoàn thiện và đi vào hoạt động thử nghiệm từng phần của giai đoạn 1. Qua chương trình này, cộng đồng đầu tư hiểu rõ hơn về công nghệ sản xuất và công tác bảo vệ môi trường của dự án, đồng thời vững tin với những chiến lược đầu tư của Ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát và cùng nhìn về tương lai phía trước một cách đầy triển vọng.

Nghi Trần

Bình luận

Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang