18 năm trung thành với thép phế của bóng hồng Thép Hòa Phát Hưng Yên

29/10/2018 09:13

Phỏng vấn chị trong một căn phòng ngập tràn tranh và hoa, ban công phòng chị thì thoảng mùi hương của chục gốc hồng khoe sắc, tôi có cảm giác chị phải làm văn hóa nghệ thuật mới đúng. Nhưng ẩn sâu trong con người vài tháng lại có 1 bộ ảnh đẹp chụp cùng thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá là người phụ nữ đam mê với nghề thép, mà lại là thép phế - một lĩnh vực tưởng như khô khan nhưng đã chiếm trọn 18 năm chị gắn bó với Hòa Phát. Chị là Phó Giám đốc Công ty Thép Hòa Phát Hưng Yên với cái tên khá ấn tượng – Nguyễn Thị Tố Hoài.

Người đẹp không tuổi trẻ mãi ….không già

Chào chị Tố Hoài! Chị có thể chia sẻ với độc giả cơ duyên nào mà chị gắn bó với thép?

Ra trường là chị đi làm luôn tại Thép Hòa Phát Hưng Yên, các anh chị khác còn chuyển đi công ty này, công ty kia nhưng chị thì vẫn bám trụ, trung thành với công ty.

Xuất thân từ học ngành kinh tế chuyển sang làm kỹ thuật nên cũng cần tìm hiểu học hỏi nhiều và chị thấy chuyên ngành kỹ thuật sản xuất thép rất hay, dần dần thực sự nó ăn vào máu của mình. Chị cũng không ngờ là một ngày mình lại gắn bó với ngành phế liệu. Đi đến đâu, gặp nhà cung cấp hay mọi người trong ngành thép đều rất ngạc nhiên không ai nghĩ chị lại là người làm phế liệu.

18 năm gắn với thép phế, chắc chị có nhiều kỷ niệm?

Cũng nhiều đấy, nhưng có lẽ nhớ nhất là bức ảnh làm gợi đến kỷ niệm và gắn với sự nghiệp mà chị đã đăng trên Facebook.

Đó là lúc sang làng nghề Đa Hội, gặp trời mưa phải vơ ngay cái nón rách của người ta đội lên đầu. Lúc ấy trời vừa mưa rất to lại có sấm sét, ngồi cạnh đống sắt to cũng có tí run… Nhìn bức ảnh này chị vẫn hay trêu đùa là chị buôn “đồng nát”.

Chị phụ trách lĩnh vực nào trong công ty?

Chị phụ trách mảng vật tư, mua nguyên liệu đầu vào, phôi thép, phế liệu cho sản xuất và xuất khẩu thép. Rồi xem sản xuất dưới nhà máy như thế nào, chị có nhóm Zalo để kiểm soát chất lượng đầu vào hàng ngày cùng KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm) nhà máy. 

Nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu (XNK) chị nắm quản lý chung không làm trực tiếp nữa nhưng nhiều khách hàng cũ mua phôi từ ngày trước vẫn gửi thư cho chị.

Làm thép thực sự là đam mê! Nhất là lĩnh vực XNK, nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, hải quan… chị nắm vững như lòng bàn tay vậy.

Làm vật tư, xuất khẩu có khó không chị?

Cũng khó nhưng không khó bằng phòng bán hàng, vì xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 10%, mảng bán hàng trong nước vất vả hơn nhiều vì sản lượng lớn gấp nhiều lần.

Được làm việc với sếp Long, sếp Dương, sếp Công học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức “tinh túy” của các sếp. Thế nên cũng có lúc bị áp lực nhưng vẫn mong muốn được làm việc cùng các anh.

Theo chị xuất khẩu sang thị trường nào là dễ tính nhất và nước nào Hòa Phát xuất khẩu nhiều nhất?

Về xuất khẩu thì chẳng có thị trường nào được coi là dễ dàng cả vì các nước đều có các biện pháp, rào cản thương mại, nên đòi hỏi Hòa Phát luôn phải duy trì và đặt chất lượng và dịch vụ lên hàng đầu, giá cả cạnh tranh, đáp ứng các nhu cầu chủng loại sản phẩm của khách hàng.

Hiện nay Hòa Phát xuất khẩu nhiều nhất thép thanh, thép cuộn sang Campuchia, tiếp đó là Nhật Bản, Mỹ, Malaysia, Canada, Úc.

Chị kỳ vọng gì ở thép Hòa Phát?

Trong tương lai chị mong muốn Hòa Phát sẽ luôn dẫn đầu ngành thép ở Việt Nam và ngày càng có nhiều sản phẩm thép của Hòa Phát được xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới.

Làm việc với các đối tác nước ngoài chắc chị phải siêu tiếng Anh lắm?

Chị chẳng dám nói siêu đâu, liên quan đến “giá rổ” dễ ấy mà, tóm lại là tự tin đủ dùng.

Nhìn chị bên ngoài với công việc tưởng chừng như không liên quan lắm

Nghề buôn bán sắt thép khô khan, nhưng sâu thẳm trong con người chị lại là người bay bổng thích thiên nhiên yêu cỏ cây hoa lá. Nói thế thôi, trong công việc cũng không thể bay bổng được đặc biệt đối với ngành thép này.

Chị rất thích chụp ảnh, bao lâu thì chị thực hiện một bộ ảnh đẹp?

Vài tháng 1 lần chị lại chụp một bộ, đây là thú vui và cũng giúp giải tỏa “xì trét” làm đầu óc mình thảnh thơi.

Ban công phòng làm việc của chị cũng trồng nhiều hoa hồng? Vậy chị thích chụp với hoa gì nhất?

Hoa gì chị cũng thấy đẹp, hoa sen, hoa loa kèn, hoa phượng, hoa đào, rồi cả hoa súng nữa… Hà Nội có bao nhiêu mùa hoa thì từng ấy hoa chị đều thích chụp hết!

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị!

Hồng Hạnh (thực hiện)

Bình luận

Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang