Hòa Phát tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

02/03/2020 10:34

Với đặc thù sản xuất công nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó hoạt động sản xuất gang thép sử dụng lượng lớn điện, nước, than… Hòa Phát đề cao việc sử dụng tiết kiệm các loại năng lượng, tài nguyên thiên nhiên và khuyến khích áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật triển khai tại các nhà máy sản xuất của Tập đoàn.

Thép Hải Dương hiệu quả ngày càng cao nhờ khuyến khích lao động sáng tạo

Ở Hòa Phát, Ban lãnh đạo luôn khuyến khích, động viên tạo điều kiện cho CBNCV phát huy hết khả năng sáng tạo. Chính vì thế hàng năm phong trào sáng kiến cải tiến của các công ty thành viên diễn ra hết sức sôi nổi. Trong số đó phải nhắc đến Thép Hòa Phát Hải Dương nơi có tới vài chục sáng kiến, làm lợi cho công ty hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

klh-hai-duong

Đều đặn hàng năm, Công ty tổng hợp sáng kiến làm hai đợt và tổ chức các hoạt động khen thưởng cá nhân, tập thể có những sáng kiến xuất sắc nhất. Năm 2019, Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương đã có 55 sáng kiến cải tiến, với giá trị làm lợi khoảng 150 tỷ đồng. Có thể kể đến sáng kiến thiết kế, lắp đặt hệ thống tuyển than của anh Lê Quang Vượng, Nguyễn Văn Dương – Nhà máy Luyện thép để chọn lọc ra những loại than hợp quy cách phục vụ sản xuất và loại bỏ than cám. Công suất thiết kế của hệ thống đạt 50-70 tấn/giờ, đảm bảo cung cấp than phục vụ sản xuất, nghiền sàng phân loại than hợp quy cách (cỡ hạt 8-10mm) để phục vụ hợp kim hóa sau lò, loại bỏ than cám mịn không hợp quy cách. Sáng kiến này đã tiết kiệm cho công ty chi phí 89 tỷ đồng/năm đồng thời đảm bảo được chất lượng than ron cung cấp cho lò thổi, giảm lượng bụi phát sinh khi hợp kim hóa sau lò, giảm tiêu hao và hạn chế phát sinh bụi than cám khi hợp kim sau lò, tận dụng được lượng than cám mịn cung cung cấp cho thiêu kết.

Còn sáng kiến “Nâng cao chất lượng phôi đúc cho hệ thống máy đúc” của anh Hồ Văn Cường, Quản đốc PX Đúc, Nhà máy Luyện thép đề xuất đăng ký góp phần hạn chế được các khuyết tật nứt phôi đúc, tăng tốc độ đúc. Về công nghệ, sáng kiến đã hoàn thiện được bảng chế độ nước làm mát phôi chuẩn cho từng mác thép và từng tiết diện phôi đúc. Đối với thiết bị, hoàn thiện quy trình cân chỉnh và lắp đặt cây nước, hiệu chỉnh bán kính cong R&M cho máy đúc. Tinh thần tập thể sáng kiến này không chỉ giúp đạt chất lượng phôi đúc mà giá trị làm lợi cho công ty là con số không hề nhỏ - trên 12,3 tỷ đồng/năm.

thep

Để tìm giải pháp tối ưu cho công ty trong hoạt động sản xuất, anh Đặng Việt Thanh – Trưởng phòng Phòng Công nghệ đã đề xuất sáng kiến “Sử dụng quặng hồi lò cao thay thế quặng thiêu kết dùng cho quá trình tạo xỉ trong công đoạn nấu luyện thép lò thổi” có giá trị làm lợi tới hơn 11,35 tỷ đồng/năm. Quan trọng hơn, lượng sử dụng quặng hồi thay thế được hoàn toàn quặng thiêu kết, đáp ứng được yêu cầu tạo xỉ lò thổi và điều nhiệt lò. Sản lượng và chất lượng đều đạt yêu cầu, từ tháng 3/2019 không bị thiếu quặng thiêu kết cho 3 lò cao sử dụng.

Ngoài ra, Nhà máy Luyện thép còn đóng góp thêm 2 sáng kiến cải tiến nữa là “Cải tiến nắp đậy thùng trung gian” và “Khắc phục lỗ khí bề mặt phôi đúc” do anh Hồ Văn Cường và anh Phùng Nhật Quang – Quản đốc Lò thổi đề xuất với giá trị làm lợi ước tính trên 2,5 tỷ đồng/năm…

Một số sáng kiến giá trị không cao nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong sản xuất, góp phần vận hành máy móc ổn định, giảm chi phí tiêu hao vật tư nguyên liệu, làm lợi cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, đảm bảo ATVSLĐ cho công nhân vận hành. Có những sáng kiến quan trọng, tạo nên các sản phẩm mới cho công ty như “Cải tiến, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất mác thép SWRY11 thay thế 05Kπ  làm nguyên liệu cho sản xuất thép que hàn” của Phòng Công nghệ. Nhờ áp dụng sáng kiến này, Công ty đã cung cấp ra thị trường gần 5.500 tấn thép cuộn Ø 6 và gần 200 tấn thép cuộn Ø 5,5 cho các nhà sản xuất que hàn trong năm qua.

Ống thép Hòa Phát và nhiều giải pháp tiết kiệm điện giảm tiêu hao nguyên liệu đầu vào

Tại Nhà máy Ống thép Hòa Phát Hưng Yên, với 16 sáng kiến, Ống thép Hưng Yên đã tiết kiệm hơn 3,6 tỷ/năm bằng những đề tài cải tiến bắt nguồn từ chính thực tế công việc trong sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp giảm tiêu hao nguyên liệu, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhận thấy mức tiêu thụ điện năng vào giờ cao điểm trên các dây chuyền sản xuất đặc biệt là dây chuyền cán tương đối cao chiếm từ 18-24% tổng điện năng sử dụng, trong khi đó đơn giá tiền điện cho khung giờ cao điểm bằng 1,85 lần so với giờ bình thường và 2,85 lần khung giờ thấp điểm. Để tiết kiệm điện cho nhà máy, anh Trần Ngọc Duy, Phòng Kỹ thuật đã điều chỉnh công suất, giảm thời gian hoạt động của máy cán vào giờ cao điểm, tăng năng suất vào giờ thấp điểm. Qua đó đã tiết kiệm 1,36 tỷ đồng/năm chi phí tiền điện cho nhà máy khi đi vào thực hiện.

ong-thep-2

Đóng góp thêm vào các sáng kiến tiết kiệm điện của nhà máy còn có đề tài giảm công suất quạt bằng cách thiết kế mạch điều khiển biến tần. Thiết kế này cho phép điều chỉnh được tốc độ quạt Cyclon từ 0 đến 100% tốc độ định mức nhằm tiết giảm mức tiêu thụ điện năng, làm lợi cho nhà máy trên 210 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, các sáng kiến cải tiến của Ống thép Hưng Yên còn tập trung vào các đề tài giảm tiêu hao nguyên vật liệu, tránh lãng phí vật tư như đề tài Tận dụng dây đai tại các công đoạn sản xuất của anh Trương Văn Đình Nguyên, Phòng QLCL. Trong quá trình sản xuất, anh Nguyên thấy dây đai thép BR32x0.9mm của các cuộn tôn nguyên liệu và dây đai nhựa của các cuộn tôn mạ kẽm sau khi cắt đều chuyển thành phế liệu nên đã đề xuất tận dụng lại các dây đai này cho các công đoạn sản xuất tại nhà máy. Hàn nối dây đai nhựa của các cuộn tôn mạ kẽm sau khi cắt và đóng cho các cuộn tôn mới sản xuất ra, tận dụng dây đai BR32mm của cuộn tôn nguyên liệu để đóng đai cho các dải tôn sản xuất ra tại tẩy gỉ và cán. Sau khi áp dụng sáng kiến này đã giảm được 50% dây đai nhựa, giảm hoàn toàn lượng đai phải sử dụng cho cán tẩy, làm lợi cho nhà máy 380 triệu đồng/năm.

ong-thep

Hay như 2 đề tài của anh Đỗ Văn Tú, phân xưởng Uốn: Cải tiến thay thế chủng loại vòng bi cho gối trục khuôn phụ phía trên giàn chỉnh hình MU11 và Cải tiến gối lắp bi trục khuôn chính MU05. Việc thay vòng bi 32015 có tải trọng lớn hơn, chứa lượng mỡ bôi trơn nhiều hơn so với vòng bi NAV4015 đang dùng đã làm tăng tuổi thọ cho vòng bi, giảm lượng vòng bi phải thay thế, tăng năng suất do giảm thời gian dừng máy, giảm chi phí sửa chữa thay thế. Ngoài ra, có nhiều sáng kiến góp phần cải thiện môi trường, hạn chế nguy cơ mất an toàn trong khi làm việc.

Các sáng kiến cải tiến được đề xuất, áp dụng hiệu quả trong thực tế của các công ty đã làm lợi cho Tập đoàn hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Quan trọng hơn, phong trào đã có sức lan tỏa lớn tới cán bộ, kỹ sư, công nhân ở tất cả các phân xưởng, nhà máy của Hòa Phát trên toàn quốc.

Hồng Hạnh

Bình luận

Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang