Nội dung hỏi đáp tại Đại hội đồng cổ đông thường niên HPG 2019 – Tập đoàn Hòa Phát

Nội dung hỏi đáp tại Đại hội đồng cổ đông thường niên HPG 2019

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hà Nội, ngày 29/3/2019. Tại Đại hội, cổ đông của HPG đã đưa ra nhiều câu hỏi về tình hình sản xuất kinh doanh. Để tiện theo dõi, Tập đoàn Hòa Phát liệt kê các nội dung được quan tâm chính kèm theo câu trả lời của Ban lãnh đạo như sau:

I. Câu hỏi chung

1. Anh Long có nói rằng năm nay anh đã gần 60, vậy anh đã chuẩn bị lựa chọn và đào tạo huấn luyện đội ngũ kế thừa cho Ban lãnh đạo HPG chưa? Ai sẽ là những người lãnh đạo HPG tương lai khi đa phần chủ chốt BLĐ đã gần 60?

Tập đoàn đang trong quá trình đào tạo thế hệ kế cận một cách cẩn trọng nhằm đảm bảo Hòa Phát phát triển bền vững. Ai khẳng định được năng lực sẽ được lựa chọn.

2. HPG dự kiến trả cổ tức 2019 bằng tiền hay bằng cổ phiếu?

Tập đoàn sẽ công bố chi tiết sau khi có kết quả kinh doanh năm 2019 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 trong kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

3. Tại sao năm 2019 Công ty lại đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế thấp hơn kết quả năm 2018, trong khi kế hoạch doanh thu cao hơn năm 2018?

Doanh thu năm 2019 tăng do tăng sản lượng thép từ dự án Dung Quất, lý do lợi nhuận giảm vì giá bán thép khó tăng trong khi giá vốn cao (nguyên nhân chính do giá quặng tăng cộng thêm giá than và điện tăng), chi phí tài chính tăng.

4. Chi phí khấu hao năm 2019 tăng bao nhiêu so với năm 2018?

Dự kiến tăng 38 % (từ 2.300 tỷ lên 3.100 tỷ đồng) chủ yếu từ nhà máy Dung Quất và nhà máy Tôn.

5. Lộ trình, kế hoạch trả nợ vay giảm áp lực chi phí tài chính cho những năm tiếp theo.

Hiện Tập đoàn có khoản vay 7 năm dài hạn với ngân hàng đầu tư tài sản cho dự án Dung Quất, trả nợ gốc bắt đầu từ năm 2020 và trả nợ trong vòng 5 năm. Vì vậy dư nợ sẽ giảm bắt đầu từ năm 2021.

6. BLĐ chia sẻ về dự án KĐT Phố Nối A, quy mô 262 ha về tổng đầu tư, loại hình sản phẩm và nguồn vốn cho dự án?

Dự án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 có tổng đầu tư dự kiến 2.800 tỷ đồng. Sản phẩm bao gồm: nhà ở cao tầng, thấp tầng, nhà ở xã hội.

II. Thép

7. Ngành thép được đánh giá phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh tế song Việt Nam vẫn còn nhiều yếu tố để hỗ trợ sự phát triển của HPG (VD: cơ sở hạ tầng tiếp tục được đẩy mạnh ….). HPG có đánh giá cụ thể gì về thị phần các nhóm đối tượng tiêu thụ thép tại Việt Nam? (nhóm BĐS thương mại, dận dụng, CSHT – đầu tư công…).

Hiện tại ở Việt Nam chưa có thống kê về tỷ lệ tiêu thụ thép theo đối tượng, HPG thống kê dựa vào loại thép xuất bán và thực tế cho thấy tỷ lệ tiêu thụ thép xây dựng cho dân dụng và dự án là 50/50.

8. Đánh giá về biến động trên thị trường thép thế giới (Trung Quốc) và tác động của chiến tranh thương mại tới hoạt động kinh doanh thép của Tập đoàn và ảnh hưởng như thế nào tới kế hoạch tài chính năm 2019?

 Có ảnh hưởng tới ngành thép thế giới nói chung và ngành thép Việt Nam nói riêng.

9. Trong thời gian tới, tăng trưởng ngành xây dựng chững lại thì HPG có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm như thế nào khi sản lượng sản xuất tăng 4 triệu tấn?

HPG có lợi thế cạnh tranh do giá thành thấp, tiêu chí của HPG là làm ra bao nhiêu thép thì sẽ bán hết bấy nhiêu.

10. Đề nghị Công ty cho biết giá bán thép xây dựng ở Việt Nam so với giá bán thép của các Công ty thép Trung Quốc tại Trung Quốc?

 Tùy từng thời điểm có các mức giá khác nhau, về cơ bản là gần giống nhau.

11. Quan điểm của Công ty về thuế tự vệ thép sẽ hết hạn vào 20/3/2020 ? Liệu Bộ Công thương có tiếp tục gia hạn không?

Quan điểm của HPG là Quốc gia nào cũng sẽ đặt quyền lợi của Quốc gia mình lên hàng đầu.

12. Giá bán xuất khẩu thép so với giá bán trong nước như thế nào?

Giá bán phụ thuộc từng thời điểm và từng thị trường. Tuy nhiên giá hàng xuất khẩu thường cao hơn giá bán trong nước.

13. Đề nghị BLĐ nói rõ hơn về thị trường xuất khẩu Campuchia tại sao chọn Campuchia là thị trường ưu tiên để xuất khẩu?

Do Campuchia gần Việt Nam và hiện nước này chưa có nhà máy sản xuất thép.

14. Trong cơ cấu hàng tồn kho nguyên vật liệu chiếm 30% có phải do doanh nghiệp vẫn đang hedging quặng sắt như năm 2017 hay không? Việc hedging quặng sắt của HPG bằng hợp đồng tương lai hay HPG mua và nhập về kho của mình nên khiến hàng tồn kho tăng?

Nguyên vật liệu chiếm 30% là bình thường, năm 2018 Công ty không có hoạt động hedging hàng hóa, hoạt động hedging độc lập với việc mua hàng.

15. Sản lượng và chất lượng quặng của Công ty khoáng sản An Thông là bao nhiêu?

Sản lượng quặng của Công ty Khoáng sản An Thông là 500.000 tấn/năm, bao gồm quặng vê viên và tinh quặng.

16. Mục tiêu thị phần của thép xây dựng và ống thép của HPG năm 2019 là bao nhiêu?

Thép xây dựng : 25-30%

Ống Thép: 27-30%

17. Sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) sẽ tiêu thụ nội bộ để tạo tiền đề thâm nhập vào mảng tôn mạ hay sẽ bán cho các nhà sản xuất khác trong nước?

 Dự kiến trong thời gian đầu HRC sẽ được dùng nội bộ 50% còn 50 % bán ra ngoài.

18. Biên lợi nhuận của HRC so với thép xây dựng như thế nào?

HPG đang dự tính bằng nhau do hiện tại chưa chạy nhà máy HRC nên chưa có số liệu thực để so sánh.

19. Giải thích về sản phẩm xỉ hạt lò cao nghiền mịn, đóng góp của sản phẩm này vào doanh thu, lợi nhuận như thế nào?

Xỉ hạt lò cao nghiền mịn (S95) là sản phẩm được chế biến sâu từ xỉ lò cao, phát sinh trong quá trình luyện gang của lò cao. Đây là nỗ lực của Tập đoàn trong việc đẩy mạnh chế biến sâu, tái chế các chất thải rắn trong sản xuất, biến thành sản phẩm có giá trị, đồng thời giải quyết tốt vấn đề môi trường. S95 được sử dụng rộng rãi trong ngành xi măng, làm phụ gia cho xi măng chịu mặn, dùng để gia cố nền móng, các công trình chống xâm thực nước biển,…Sản phẩm ước tính sẽ đem lại doanh thu hàng trăm tỷ mỗi năm cho Tập đoàn sau khi Khu liên hợp Dung Quất đi vào hoạt động.

III. Dung Quất

20. Công ty có thể nói rõ về Dự án Dung Quất? Tại sao cần phát triển dự án này, tiềm năng của dự án là gì? cập nhật thông tin tiến độ cơ bản dự án Dung Quất

Hiện tại HPG là doanh nghiệp có thị phần số 1 về thép, để duy trì được vị thế thì buộc Công ty phải tăng trưởng liên tục và Dung Quất là vị trí số 1 hiện nay tại Việt Nam về quy mô.

Dự án Dung Quất hiện đã hoàn thành 75% khối lượng công việc. Lò cao đầu tiên dự kiến hoạt động vào tháng 6/2019 3 lò cao sau lần lượt đi vào hoạt động sau 4 tháng/lò.

 21. Dự án Dung Quất đã giải ngân bao nhiêu?

Năm 2018, Hòa Phát đã giải ngân 35.000 tỷ đồng cho việc triển khai dự án (trong đó vốn vay 13.000 tỷ, vốn tự có 22.000 tỷ).

22. Quá trình khấu hao Dung Quất các năm được tính như thế nào?

 Các tài sản khác nhau có thời gian khấu hao khác nhau, bình quân 12 năm.

23. Công suất của Khu liên hợp Dung Quất năm 2020, 2021 có đạt được 80-100% không?

Hoàn toàn có thể đạt được công suất thiết kế vào năm 2021.

24.HPG có kế hoạch hay đã từng nghiên cứu sản xuất thép công nghiệp ô tô, động cơ chưa? Có khó khăn gì về kỹ thuật hay thị trường không mà mình lại không làm?

 HPG đã nghiên cứu và có thể làm tại các giai đoạn sau của Dự án Dung Quất. Tuy nhiên chúng ta còn phải xem nhu cầu tiêu thụ của thị trường đối với sản phẩm như thế nào.