“Phụ nữ cần tự chủ, độc lập” – Tập đoàn Hòa Phát

“Phụ nữ cần tự chủ, độc lập”

08/03/2019 18:35

*  Mặc dù Hòa Phát là Tập đoàn công nghiệp nhưng số lãnh đạo nữ chiếm tới 30% và giữ nhiều vị trí chủ chốt, quan trọng.

Chị là người phụ nữ bé nhỏ, giản dị, chân phương dễ “đốn tim” người đối diện bằng nụ cười hiền hậu nhưng khi đã vào công việc chị rất quyết liệt. Vì vậy khi nói về những lãnh đạo nữ của Hòa Phát mọi người nhắc tới chị bằng biệt danh thân mật “mama tổng quản”. Cùng HPG News trò chuyện với chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát để hiểu rõ hơn về người phụ nữ “bí ẩn” này nhé.

Chị vào Hòa Phát năm 1998, là những người gắn bó với Hòa Phát từ thời kỳ đầu, hồi đó chắc nhiều kỷ niệm phải không chị?

Chị học đại học Tài chính Kế toán, ra trường năm 1994, ban đầu chị làm cho 1 công ty thương mại, đến năm 1998 chị vào Hòa Phát làm Kế toán trưởng cho Ống thép Hòa Phát  (lúc đó là Công ty Ống thép Đài Nam).

Chị vào đúng lúc công ty chuyển địa điểm từ Kiêu Kỵ, Gia Lâm về Như Quỳnh, Hưng Yên. Giai đoạn chuyển nhà máy, quy mô còn nhỏ, mọi thứ vận chuyển còn thủ công, mọi người đều phải xắn tay vào làm. Được một thời gian thì chị yêu cầu hàng tháng, quý phải kiểm kê. Hồi đó ống có đóng thành đai thành kiện, tiêu chuẩn bao nhiêu ống 1 bó như bây giờ đâu, mà dùng dải thép thừa bó  “hầm bà làng” vào theo từng chủng loại. Khi kiểm kê phải dùng ống hút, hoặc chị Hồng – thủ kho phải lấy que tre đút vào đầu ống đếm cho dễ. Đi kiểm kê thì về muộn mà thời đó đi xe cùng các sếp là anh Tuấn, anh Dương, có khi các anh đợi sốt ruột cũng nhảy vào đếm ống luôn. Hồi đấy ít người, mệt nhưng vui!

Năm 2006 khi Hòa Phát “hợp nhất”, cơ cấu lại theo mô hình Tập đoàn trước khi lên sàn chứng khoán, chị phụ trách Ban Kiểm soát Nội bộ.

Ấn tượng của chị về các sếp giai đoạn đó như thế nào?

Thời đó chị ra trường khi cơ quan nhà nước rất nhiều nên nhiều khi vẫn ấn tượng nghĩ là sếp với nhân viên, cấp trên cấp dưới phải “thế này, thế kia”, có khoảng cách nhưng Hòa Phát không như thế. Cách làm việc rất nhanh, sếp lúc đó là anh Long, anh Dương chỉ đạo nhanh, ngắn gọn và mình không bỏ lỡ cơ hội gì. Chị rất thích cách làm như vậy.

Từ kế toán Ống thép làm sản xuất trực tiếp sang quản lý Ban Kiểm soát nội bộ chị có gặp khó khăn gì không?

Làm kế toán Ống thép thì chỉ trong phạm vi một công ty thôi nhưng khi sang Kiểm soát nội bộ là giai đoạn mình phải cơ cấu lại thành mô hình Tập đoàn, đáp ứng yêu cầu kiểm toán để kiểm toán ra báo cáo làm hợp nhất, rồi lên mô hình công ty mẹ, công ty con. Kiểm toán 2 năm rồi mới niêm yết.

Khi đó, cả một giai đoạn phải chiến đấu để theo đúng chuẩn mực kế toán và yêu cầu của nhà đầu tư, tạo thành một hệ thống quy trình đồng bộ, một guồng chuẩn chỉ. Giai đoạn 2006-2007 nhìn lại cũng là quãng thời gian khó khăn mà mình đã vượt qua để xây dựng nên quy trình nhất quán cho cả Tập đoàn.

Chị Nguyên và các nữ lãnh đạo F2 của Tập đoàn

Làm thế nào để chị vượt qua áp lực này, để êm xuôi từ trên xuống dưới và ngược lại?

Áp lực thì cũng phải tập trung giải quyết  thôi. Thời gian đó đúng là liên quan đến con người nhiều hơn là hoạt động sản xuất kinh doanh, mà liên quan đến vấn đề con người thì ai cũng ngại nhưng chị là dân kế toán, nên có nguyên tắc. Cũng có thể nhiều người không thích như vậy nhưng chị cứ theo quy định mà làm thôi.

Chị bận như con mọn, ngoài làm “mama tổng quản” quản lý chi tiêu cho Tập đoàn còn hỗ trợ cho các công ty con mảng nông nghiệp?

Chị hỗ trợ các công ty con theo chỉ đạo được giao từ ban lãnh đạo chủ yếu về các hoạt động giai đoạn đầu đầu tư dự án hay làm việc với cơ quan chính quyền địa phương.

Chị có bao giờ nghĩ mình là người phụ nữ quyền lực?

Chị không nghĩ thế, mặc dù có thể ở vị trí này với người khác họ sẽ thể hiện hơn còn chị thì cứ đúng quy định mà làm thôi.

Về nhà chị có sở thích gì?

Chị thích đọc sách. Chị không phải là người hướng ngoại, không thích các hoạt động sôi nổi. Có lẽ đó là điểm yếu khi ở vị trí này đấy. Chị đọc nhiều loại, tiểu thuyết, sách văn học Anh như “Đồi gió hú, Jane Eyre”…

Cuối tuần chị cũng hay đi chợ. Ngoài đọc sách chị còn thích nghe nhạc nhẹ, thỉnh thoảng cũng hứng lên hát theo những bài hát mở trên tivi mà mình biết.  

Nhân ngày 8-3, theo chị người phụ nữ hiện đại cần yếu tố nào để phù hợp với xu thế hiện nay?

Theo quan điểm của chị người phụ nữ cần tự chủ, độc lập. Độc lập ở đây có nhiều nghĩa, độc lập về tài chính, độc lập về suy nghĩ, sở thích. Sở thích của mình không phụ thuộc vào người khác, không phải người khác thích gì thì mình cũng thích theo.

Cảm ơn chị và chúc chị luôn mạnh khỏe, xinh đẹp.

Hồng Hạnh (thực hiện)