Làm thép giống như hơi thở vậy! – Tập đoàn Hòa Phát

Làm thép giống như hơi thở vậy!

24/12/2018 09:57

Chị Đỗ Thị Thảo vào Hòa Phát từ năm 2003, đến nay đã 15 năm gắn bó. Khởi đầu chị là nhân viên phòng vật tư của Ống thép Hòa Phát, tiếp đó là trưởng phòng vật tư Công ty Năng lượng rồi lên PGĐ Công ty Năng lượng. Khi hai công ty sáp nhập với nhau, chị trở thành Phó giám đốc Công ty thép Hòa Phát Hải Dương, được lãnh đạo giao phụ trách mảng mua bán vật tư, nguyên vật liệu. Với chị 15 năm đồng hành cùng Hòa Phát chị có rất nhiều trải nghiệm, học hỏi được những kiến thức quý báu. Chị chia sẻ: “công việc làm thép ở đây giống như hơi thở vậy, là điều không thể thiếu đối với mình”.

Chào chị, thời gian đầu mới gia nhập Hòa Phát vất vả không chị?

Thời gian đầu cũng khá vất vả, mọi thứ nhân viên vật tư phải tự khai hải quan từ A-Z, ai phụ trách mặt hàng nào thì tự đi khai hải quan bằng giấy ở các cửa khẩu Hải Phòng, Lạng Sơn, Nội Bài… Từ lúc giao dịch mua hàng, làm đơn hàng cho đến khi hàng về thì tự khai hải quan nhập hàng, thuê xe, đi xuống cảng nhận hàng bốc lên xe chở về nhà máy. Giờ thì hiện đại hơn rất nhiều, ngồi văn phòng khai HQ điện tử, thuê các đơn vị logistics.

Là một trong những người đi tiên phong triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Hải Dương, chị đã cùng tập thể CBCNV trải qua hơn 11 năm đáng nhớ, với biết bao khó khăn, thuận lợi. Điều gì làm chị ấn tượng nhất cho đến thời điểm này khi thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép Hải Dương?

Khu liên hợp trong những ngày đầu đi vào sản xuất cũng gặp phải nhiều khó khăn vì công nghệ mới mẻ với bên mình, sản xuất lò cao là một trong những công nghệ cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Điều làm chị nhớ nhất chính là những khó khăn ban đầu khi lò cao chạy chưa ổn định, bao nhiêu cuộc họp diễn ra, họp triền miên để tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Sau này, khi đã giải quyết được vấn đề của vận hành lò cao thì thấy rằng không có việc gì làm khó được Ban lãnh đạo và tập thể CBCNV Thép Hòa Phát Hải Dương, chỉ cần đủ quyết tâm và sự quyết liệt thì sẽ thành công. Đó là dấu ấn khó quên vì nó là một phần minh chứng cho sự vượt qua khó khăn để đi đến thành công của ngày hôm nay của Thép Hòa Phát Hải Dương.

Xét về định lượng, Khu liên hợp đã thay đổi rất nhiều so với 2009, thời điểm hoàn thành giai đoạn 1, số CBCNV tăng hàng chục lần, sản lượng cũng ngày càng nâng cao. Chị nghĩ gì về những con số tăng trưởng ấy?

So với thời điểm hoàn thành giai đoạn 1 và bắt đầu đi vào sản xuất của KLH, hiện nay quy mô, sản lượng đã tăng lên gấp hơn 5 lần… Những con số tăng trưởng ấy chính là những dấu mốc đáng nhớ của chặng đường mà Thép Hòa Phát Hải Dương đã trải qua, vươn lên mạnh mẽ và phát triển một cách đáng tự hào.

Từ đầu dự án, KLH gang thép Hòa Phát Hải Dương là một điểm sáng trong cả nước về công nghệ sản xuất thép từ thượng nguồn với quy mô lớn nhất tại thời điểm bấy giờ. Được làm việc trong môi trường KLH gang thép Hòa Phát Hải Dương thực sự là một niềm vinh dự và tự hào.

Theo chị, phụ nữ làm thép gặp khó khăn gì?

Ban đầu phần thiết bị đúng là chị cũng chưa hiểu hết đâu, nhưng làm ở Hòa Phát rất hay là mình được làm từ A-Z, chịu trách nhiệm nên mình hiểu rõ máy móc thiết bị để đảm bảo công việc trôi chảy. Từ máy nhỏ đến máy lớn, công nghệ phải hiểu ở chừng mực đủ sâu để đàm phán mua hàng, trao đổi giao dịch thuận lợi. Chỉ khi mình hiểu thật rõ, thật sâu mới trao đổi đàm phán về giá, các điều kiện tốt được. Toàn bộ những gì trải qua trở thành kinh nghiệm quý báu của bản thân nên sau một thời gian làm ở Hòa Phát kiến thức về máy móc của chị lên rất nhiều.

Công việc phải đi công tác nhiều, chị bố trí thế nào để hài hòa công việc và gia đình?

Không có một sự mệt mỏi hay khó khăn nào có thể làm ảnh hưởng đến tình yêu mà chị dành cho công việc. Thực tế thì chị luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ gia đình cho đến ban lãnh đạo tập đoàn và công ty, vì vậy nếu nói về công việc thì chị chỉ chuyên tâm để cống hiến. Có lẽ cũng chính vì những thuận lợi về tinh thần như vậy đã khiến chị thực sự gắn bó và cảm thấy công việc làm thép ở đây giống như hơi thở vậy, là điều không thể thiếu đối với mình.

Để yên tâm làm việc ở công ty, mình cần phải sắp xếp được việc gia đình. Chị may mắn có ông bà giúp đỡ nên từ khi con còn nhỏ, chỉ cần có thêm một người giúp việc nữa phụ giúp thì đủ để mình yên tâm đi làm hàng ngày hoặc đi công tác. Khi các con lớn thêm một chút, tùy theo lứa tuổi, chị bắt đầu dạy cho các con biết làm các việc liên quan đến cá nhân, và làm việc nhà để giúp đỡ ông bà, bố mẹ. Vì vậy, mình vừa không phải lo lắng cho các con khi mẹ vắng nhà, vừa thực sự rất tốt cho chính các con vì các con tự lập hơn, trưởng thành hơn.

Bận là thế, chị làm gì để giải tỏa áp lực, duy trì “bí quyết trẻ lâu” thế này ạ?

Ở nhà rảnh là chị lại tìm sự thư giãn bằng cách nghe nhạc cùng cô con gái út. Nhạc nước ngoài chị nghe Taylor Swift, ca sĩ trong nước chị nghe Văn Mai Hương, Hương Tràm này, thậm chí cả Sơn Tùng M-TP. Nghe với con để hiểu con, chia sẻ cùng với hội mới lớn và cũng để tự giải trí nữa.

Chị cũng thích tự nấu ăn sáng ở nhà cho cả gia đình, cứ mỗi cuối tuần là chị lên thực đơn để nấu các món cho cả nhà các ngày trong tuần, vừa sạch sẽ, vệ sinh, vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho các con đi học. Chuẩn bị sơ chế từ tối hôm trước, đến sáng hôm sau thì chị “múa” nhanh lắm.

Món tủ của chị cho bữa sáng là phở gà, bún ngan và bánh đa trộn.

Nhân dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch sắp đến, chị muốn nhắn nhủ điều gì?

Chị mong muốn được Ban lãnh đạo Tập đoàn đồng hành, quan tâm như hiện nay, để mọi định hướng của tập đoàn luôn được Công ty triển khai một cách tốt nhất. Đối với tập thể CBCNV trong công ty, xin chúc mọi người sức khỏe dồi dào, tinh thần làm việc luôn đạt ở mức cao nhất để cùng với Ban lãnh đạo Công ty hoàn thành tốt mọi mục tiêu đề ra, để mỗi thành viên trong công ty Thép Hòa Phát Hải Dương luôn tự hào về những thành công nối tiếp thành công mà trong đó có một phần đóng góp của chính mình.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị!

Nghi Trần- Hồng Hạnh (thực hiện)