Đại học Boston nghiên cứu mô hình sản xuất theo chuỗi tại Hòa Phát – Tập đoàn Hòa Phát

Đại học Boston nghiên cứu mô hình sản xuất theo chuỗi tại Hòa Phát

09/03/2018 17:48

Ngày 7/3/2017, đoàn nghiên cứu sinh của trường Đại học Boston, Mỹ do ông Yoo-Taek Lee dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn Hòa Phát nhằm tìm hiểu kỹ hơn về mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị của Tập đoàn.

Ông Yoo -Taek Lee là giảng viên cao cấp của Đại học Boston và từng có nhiều năm làm việc tại Tập đoàn Thép Posco – Hàn Quốc.

Bà Phạm Thị Kim Oanh, Giám đốc Tài chính đã giới thiệu về Tập đoàn Hòa Phát, nhất là lĩnh vực thép mà đoàn đang quan tâm, trong đó nhấn mạnh, Khu liên hợp Thép Hòa Phát tại Hải Dương là khu sản xuất gang thép hiện đại nhất của VN hiện tại với công suất gần 2 triệu tấn/năm. Hiện Hòa Phát đang triển khai KLH gang thép Hòa Phát Dung Quất, quy mô 4 triệu tấn tại tỉnh Quảng Ngãi, gồm 2 triệu tấn thép dài xây dựng, 2 triệu tấn thép tấm cán nóng HRC.

Bà Phạm Kim Oanh chụp ảnh cùng đoàn nghiên cứu sinh

Điểm chung của 2 dự án là công nghệ lò cao khép kín, thân thiện với môi trường. Hòa Phát định hướng sản xuất thép theo chuỗi từ thượng nguồn là quặng sắt tới các loại thép thành phẩm như thép xây dựng, thép rút dây, thép làm lõi que hàn, thép cuộn cán nóng, thép dự ứng lực, ống thép, tôn mạ màu, thậm chí đang nghiên cứu sản xuất thép không gỉ ngay tại Dung Quất.

Đoàn nghiên cứu sinh tham quan Khu liên hợp để hiểu thêm về quá trình sản xuất Thép

Đoàn đánh giá cao quy mô và sự đầu tư bài bản cho chuỗi sản xuất thép của Hòa Phát. Đồng thời đặt nhiều câu hỏi về chi phí đầu tư, những thuận lợi và khó khăn trong đầu tư, vận hành Khu liên hợp, sức cạnh tranh của thép Hòa Phát với các sản phẩm của các nhà sản xuất lớn trên thế giới….

Thăm quan thực tế KLH gang thép, đoàn được nghe giới thiệu tổng quan về KLH, thăm một số khu vực sản xuất chính. Ông Lee thay mặt đoàn cảm ơn Hòa Phát đã nhiệt tình tiếp đón đoàn, bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm tới KLH thép của Hòa Phát. Mong rằng các sinh viên, nghiên cứu sinh về chủ đề sản xuất theo chuỗi của ĐH Boston sẽ tiếp thu được thực tế bổ ích cho các nghiên cứu của mình, sau này xây dựng các báo cáo hữu ích cho các tổ chức, quỹ đầu tư trên toàn cầu.

Chuyến thăm của đoàn nằm trong chương trình thăm quan một số doanh nghiệp lớn, điển hình về sản xuất theo chuỗi giá trị tại một số nước châu Á được kết nối bởi Quỹ đầu tư JP Morgan. Hòa Phát được chọn là điểm đến tại Việt Nam cùng một số DN lớn khác.

Nghi Trần