Cập nhật câu hỏi tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 – Tập đoàn Hòa Phát

Cập nhật câu hỏi tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018

1. Tại sao HPG lại bổ sung ngành nghề du lịch, sản xuất điện và kinh doanh than vào đăng ký kinh doanh?

Trong các ngành nghề đăng ký kinh doanh trước đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đã có đăng ký về ngành nghề sản xuất điện, kinh doanh du lịch và các ngành khác nhưng theo lĩnh vực quá rộng cần phải quy chuẩn cụ thể lại theo quy định của Pháp luật để phù hợp theo điều kiện thực tế. Việc bổ sung ngành nghề điện lần này nhằm bổ sung dự án nhà máy phát điện nhiệt dư thuộc Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất. Đầu tháng 4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung dự án này vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030.

2. Cổ tức năm 2018 dự kiến là 30%. Xin cho biết rằng dự kiến sẽ trả bằng tiền hay cổ phiếu? Xin cho biết ước đoán của công ty về cổ tức trong các năm sau đó (2019 – 2022) kế hoạch trả bằng tiền hay cổ phiếu và tỷ lệ trả cổ tức (Pay ratio) là bao nhiêu?

Hiện tại Tập đoàn đang trên đà phát triển mở rộng, trong giai đoạn phát triển cần nguồn tiền rất lớn nên thường ưu tiên giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư. Tiền hay cổ phiếu chờ vào quyết định ĐHĐCĐ năm 2019. Lịch sử trả cổ tức Hòa Phát khoảng trên, dưới 30%.

3. Tại sao Ban lãnh đạo lại đề ra kế hoạch Lợi nhuận đi ngang không thay đổi so với năm 2017? Ngoài ra được biết Công ty có thực hiện việc hedge các yếu tố đầu vào (quặng sắt) xin công ty vui lòng cho biết biến động giá của các yếu tố đầu vào hiện tại như thế nào? Và có ảnh hưởng ra sao đến biên lợi nhuận?

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long chia sẻ: Khi chúng ta chưa hoàn thành dự án Dung Quất, thì năm nay chỉ có một cái mới là tháng 5 ra nhà máy tôn mạ màu. Tuy nhiên, trong những năm đầu tiên này chúng ta chưa thể nghĩ đến lợi nhuận.

Năm nay, chúng ta chỉ hoàn thiện những cái đã có, chưa có cái mới, lĩnh vực thép là lĩnh vực cực kỳ cạnh tranh, nhiều công ty vừa xây mới, vừa nâng công suất, sẽ ảnh hưởng một phần đến biên lợi nhuận.

Tôi cho rằng, kế hoạch lợi nhuận năm 2018 là 8.050 tỷ đã rất là cao rồi, chúng tôi đã phải tính toán, trao đổi rất nhiều.Trong thực hiện lợi nhuận 2017 là 8.000 tỷ, có từ 600 – 700 tỷ là từ ‘hedging’ quặng. Điều kiện kinh doanh năm nay chưa có điều kiện và cần sự cẩn trọng.

Năm nay, năng suất của các nhà máy cũng đã lên đỉnh điểm, phải dừng một số nhà máy để sửa chữa, bảo trì nên thực ra kế hoạch lợi nhuận này là tăng chứ không phải giảm.

Kết thúc quý I/2018, HPG đạt doanh thu 12.000 tỷ, lợi nhuận 2.000 tỷ, nhiều khả năng chúng ta sẽ đạt kế hoạch cả năm.

4. Sau 2022 bỏ hàng rào thuế quan, HPG có thể duy trì được khả năng cạnh tranh không?

Hòa Phát luôn xác định làm tốt nhất bằng chính năng lực nội tại của mình, dù thị trường vào lúc khó khăn nhất thì doanh nghiệp vẫn có thể tồn tại được. Đến thời điểm 2020, Hòa Phát tự tin có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp thép lớn trong khu vực.

5. Công suất dự án Dung Quất là 4 triệu tấn nhưng nếu hoạt động hết công suất có thể tối đa được bao nhiêu? Thị trường mục tiêu của dự án Hòa Phát Dung Quất là miền Nam hay miền Bắc? Đánh giá của Ban lãnh đạo về thị trường thép Miền Nam và lợi thế của Thép Hòa Phát nếu xâm nhập vào thị trường này?

Dự án có công suất thiết kế 4 triệu tấn nhưng hoạt động tối đa có thể đạt 5 triệu tấn.

Về thị trường phân bổ hiện nay: 70% miền Bắc; 15% miền Trung; 15% Miền Nam nhưng sau khi có Dung Quất sẽ tăng tỷ trọng sản lượng tại thị trường miền Trung và miền Nam.

6. Tiến độ dự án thép Dung Quất như thế nào?

Hiện tại tiến độ của Dự án Dung Quất đang được thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra

Giai đoạn 1: NM Cán thép đầu tiên hoàn thành quý III/2018; Lò cao đầu tiên vào quý I/2019.

Giai đoạn 2: Quý 3/2019, chạy thử đồng bộ cuối 2019.

Khi chạy đủ công suất, Doanh thu Dung Quất đem lại ước tầm 50.000 tỷ/ 100.000 tỷ tương đương 50% toàn tập đoàn.

7. Dự kiến tỷ trọng tiêu thụ (trong nước và xuất khẩu) đối với sản lượng 1 triệu tấn thép dài chất lượng cao của Dự án Dung Quất và đánh giá khả năng tiêu thụ, đặt biệt là xuất khẩu trong tình hình hiện tại?

Giai đoạn 1 của Dự án Dung Quất công suất 1 triệu tấn thép chất lượng cao với dự kiến tỷ trong tiêu thụ 80% tiêu thụ nội địa và 20% xuất khẩu. Việc Mỹ áp thuế không ảnh hưởng nhiều dẫn đến phải điều chỉnh hay thay đổi kế hoạch của Dự án Dung Quất

8. Giá và lợi thế cạnh tranh của Hòa Phát đối với thép Trung Quốc bây giờ và sau khi hết hiệu lực thuế chống bán phá giá

– Lợi thế cạnh tranh của Hòa Phát là chất lượng sản phẩm. Điều này đã được khẳng định trên thị trường trong nhiều năm nay nên hiện tại và kể cả sau khi hết hiệu lực thuế chống bán phá giá thì sản phẩm thép Hòa Phát vẫn luôn có lợi thế cạnh tranh về chất lượng tốt hơn hẳn so với thép Trung Quốc;

– Thép Hòa Phát áp dụng công nghệ lò cao trong mô hình khu liên hợp khép kín nên có lợi thế suất đầu tư thấp, giá thành cạnh tranh trực tiếp, chúng tôi có thể cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp lớn trên thế giới trong đó có Trung Quốc.

9. HPG sẽ có kế hoạch gì khi các chính sách áp thuế tự vệ với mặt hàng tôn, thép của Việt Nam hết hiệu lực vào năm 2021 – 2022?

Chủ tịch HĐQT của Hòa Phát từng chia sẻ: “Nguyên tắc của Hòa Phát không phải là tính lúc mọi sự đang thuận, mà phải tính lúc thị trường xấu nhất, thấp nhất mình vẫn sống được. Khi tìm được phương án tốt rồi chúng tôi mới quyết định đầu tư.” Hòa Phát luôn nỗ lực làm tốt nhất về chất lượng và liên tục cải tiến trong sản xuất để có giá thành tốt nhất đảm bảo sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế kể cả khi không có hàng rào thuế quan.”

10. Doanh thu xuất khẩu thép năm 2017 là bao nhiêu tỷ? kế hoạch năm 2018 xuất khẩu đạt bao nhiêu tỷ?

Doanh thu xuất khẩu thép năm 2017 chiếm 7% Doanh thu, tương đương 3.000 tỷ đồng.

Doanh thu xuất khẩu thép năm 2018 dự kiến như năm trước, trong đó thép xây dựng không thay đổi.

11. Liệu thị trường có bị cạnh tranh từ số thép không xuất khẩu sang Mỹ và tản ra các thị trường khác và về Việt Nam không? Chuỗi giá trị của Công ty sẽ bị tác động như thế nào?

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG: Về xuất khẩu, từ trước tới nay, chúng tôi luôn luôn tính toán để ngành nghề sản xuất làm các mặt hàng lớn, thô, có tính địa phương, không dành quá nhiều cho xuất khẩu, bởi nếu doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu thì chỉ cần 1 lệnh áp phá giá là sẽ lao đao.

Thứ hai là không bỏ chung trứng vào 1 giỏ, chúng tôi xuất khẩu vào nhiều thị trường, nếu nói việc Mỹ áp thuế không ảnh hưởng gì thì không đúng nhưng sức ảnh hưởng là rất nhỏ.

12. Vui lòng cho biết dự án thép không gỉ có tổng mức đầu tư là bao nhiêu và khi nào dự tính khởi công?

Dự án Thép không gỉ mới chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu. Hiện tại tập đoàn có ban nghiên cứu phát triển chuyên nghiên cứu các dự án mới và hiện tại dự án thép không gỉ chưa chốt phương án thực hiện hay không.

13. Sản phẩm tôn mạ sẽ cạnh tranh với các công ty khác như thế nào? Kỳ vọng của Ban quản trị về việc tham gia và sản xuất tôn, cạnh tranh với tôn Hoa Sen? Kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận mảng tôn chiếm bao nhiêu % tổng doanh thu và lợi nhuận của HPG?

Tháng 5 năm 2018 nhà máy tôn mạ màu sẽ chính thức đi vào hoạt động. Doanh số của công ty Tôn Hòa Phát năm 2018 khoảng 3.000 tỷ đồng. Khi đã có thị trường và sản xuất đi vào ổn định, kỳ vọng doanh số sản phẩm tôn vào năm 2019 sẽ đạt khoảng 9.000 tỷ.

14. Dự án Mandarin hạch toán doanh thu và lợi nhuận trong năm 2018 như thế nào?

Trong năm 2018 dự kiến hoàn thành bàn giao khoảng 70% số lượng căn hộ với mức lợi nhuận ước tính là 350 tỷ đồng.

15. Tổng số tiền đã đầu tư vào mảng nông nghiệp đến nay là bao nhiêu? Kết quả kinh doanh của mảng Nông nghiệp như thế nào?

Tổng số tiền đã đầu tư vào mảng nông nghiệp đến nay là hơn 3000 tỷ. Còn về kết quả kinh doanh của ngành Nông nghiệp trong năm 2017 như sau:

Doanh thu: 3073 tỷ đồng

Lợi nhuận: 47 tỷ đồng

16. Hòa Phát có mảng đầu tư vào lĩnh vực Nông nghiệp thì liệu có tận dụng được lợi thế sẵn có của mình? Tập đoàn có hướng đến cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường? Tập đoàn có dự kiến mở sang cung cấp rau sạch/ an toàn? Mảng đang tất thiếu trên thị trường Việt Nam?

Trong kinh doanh ngành Nông nghiệp, Tập đoàn không có lợi thế riêng biệt phù hợp với ngành nghề kinh doanh, tuy nhiên Tập đoàn đang phát huy văn hóa quản trị sản xuất tốt và học hỏi chuyên gia trong ngành nghề sản xuất mới này.

Định hướng của Tập đoàn với các sản phẩm Nông nghiệp chính là cung cấp thực phẩm sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ ra thị trường, hiện nay các sản phẩm của Tập đoàn đang được thị trường đón nhận với tín hiệu tốt về chất lượng.

Hiện tại Tập đoàn chưa có định hướng mở rộng về lĩnh vực kinh doanh cung cấp rau sạch/ an toàn.

17. Kế hoạch với các nhà máy thức ăn gia súc trong 1 – 2 năm tới?

Trong 1 – 2 năm tới Tập đoàn thực hiện gia tăng công suất sản xuất của 2 nhà máy Thức ăn chăn nuôi hiện tại để đạt Full công suất với mức 600.000 tấn/năm